SẢN PHẨM
TÌM KIẾM
(Tìm theo kích thước
Ví dụ: 40 x 100 x ...)
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HOẠT ĐỘNG
Hoạt động thể dục thể thao
Hoạt động công ty
Hoạt động công ty
HD
Hoạt động công ty
QUẢNG CÁO
Khách hàng
Khách hàng
Khách hàng
Tin Kinh Tế - Xã Xội
Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi

Nhận chìa khóa từ Trưởng phòng Khảo thí (Sở Giáo dục Hà Giang), ông Vũ Trọng Lương di chuyển hòm đựng bài thi trắc nghiệm, máy tính về phòng mình.

Báo cáo số 256 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang ngày 18/7 thông tin cụ thể về hành vi sai phạm của Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo) Vũ Trọng Lương và người có liên quan.

Theo đó, ngày 7/7 ông Lương di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm, gồm máy tính và 2 máy quét bài thi, về phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục khi chưa được phép.

Ngay khi phát hiện, Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo thu hồi các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật. Ông Lương sau đó bị đình chỉ nhiệm vụ Phó ban thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia 2018.

Ngày 12/7, một ngày sau khi công bố điểm thi, dư luận dấy lên nghi vấn điểm của thí sinh Hà Giang cao bất thường, Hội đồng thi Sở Giáo dục Hà Giang quyết định mở một hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở của Sở) để kiểm tra thực tế.

"Kết quả, 5 trong 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải nhãn do tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho ban thư ký Hội đồng thi", báo cáo nêu.

Chiều 19/7, ông Vũ Trọng Lương rời cơ quan về nhà. Ảnh: Phạm Dự

Chiều 19/7, ông Vũ Trọng Lương rời cơ quan về nhà. Ảnh: Phạm Dự

Người giao chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế là Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Nguyễn Thanh Hoài, quản lý trực tiếp của ông Lương.

Với tư cách Phó trưởng ban chấm thi - trưởng ban thư ký Hội đồng thi, ông Hoài đã bị đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia. 

UBND tỉnh Hà Giang hiện chưa thông tin về việc xử lý ông Hoài, cũng như những người có trách nhiệm thanh tra, giám sát việc chấm thi. Báo cáo của Ban cán sự Đảng tỉnh chỉ nêu: "Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, theo thẩm quyền Sở Giáo dục triển khai các công việc xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức của ngành có liên quan đến vụ việc (nếu có)".

Để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu Hội đồng thi tiếp tục rà soát quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng thi cần tăng cường biện pháp quản lý, lưu giữ bài thi, hồ sơ thi (năm 2017, 2018) đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Video Player is loading.
0:09
/
3:15
Loaded: 0%
Progress: 0%

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an, nói về sai phạm của Vũ Trọng Lương. Video: Dương Tâm

Trước đó ngày 17/7, thông tin tại cuộc họp báo tổ chức tại Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an, cho biết ông Vũ Trọng Lương đã chèn file đáp án của Bộ Giáo dục vào file excel bài làm trắc nghiệm của thí sinh mà cán bộ thanh tra, giám sát không hay biết.

Sau khi chuyển các hòm bài thi thuộc dạng tài liệu mật về Phòng khảo thí của mình, ông Lương chỉ mất 6 giây cho việc mở khóa niêm phong, rút bài thi, tẩy xóa sửa chữa để nâng điểm một bài thi.

Về trách nhiệm giám sát khâu chấm thi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục cho biết, qua xác minh, từ tối ngày 1 đến 14h30 ngày 2/7, hai cán bộ Đại học Tân Trào được Bộ điều động đến thanh tra ở Hà Giang đã bỏ vị trí mà không báo cáo. Trong lúc đó, việc xử lý quét bài thi trắc nghiệm (khâu quan trọng trong chấm thi) vẫn tiến hành.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia, dư luận dấy lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang. Với hơn 5.400 thí sinh, tỉnh có 65 em đạt từ 9 điểm trở lên môn Vật lý, cao hơn nhiều số lượng điểm này của Hà Nội, TP HCM. Số thí sinh đạt trên 27 ở khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) của Hà Giang bằng một nửa cả nước, khối A (Toán, Lý, Hoá) chiếm 1/3. 

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục, dẫn đầu là Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, lên Hà Giang để phối hợp làm rõ những bất thường. Bộ Giáo dục thành lập Hội đồng chấm thẩm định, chấm lại tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang (lưu trong đĩa CD1 gửi về Bộ).

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố cao hơn điểm chấm thẩm định từ 1 đến 29,95. Hội đồng quyết định kết quả chấm thẩm định được sử dụng thay thế cho toàn bộ kết quả chấm thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục công bố ngày 11/7. 

Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Vũ Trọng Lương được xác định trực tiếp gây ra sai phạm điểm thi. Ngày 20/7, ông Lương bị bắt, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

Ông Lương 40 tuổi, trước khi về công tác tại Sở Giáo dục đã dạy Vật lý tại một trường THPT ở Hà Giang. 

Quỳnh Trang

Nguồn tin: vnexpress.net

Các tin cũ hơn:
» Bộ Tài chính: 5 tỷ USD bán vốn Sabeco không dùng để trả nợ! (25/12/2017)
» TP. HCM dự kiến giữ 50% mức thu từ quỹ đất để đầu tư trở lại (26/10/2017)
» "Thi công xong hầm chui trước APEC, chắc chắn sẽ có thưởng!" (26/10/2017)
» Tăng trưởng 6,7%: Kết quả nối bật hay thách thức lớn? (18/10/2017)
» Hà Nội chưa phát hiện "cán bộ chạy biên chế 100 triệu". (12/01/2013)
TIN NỔI BẬT
Thép Việt Nam được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ tại Châu Âu nhưng vẫn cảnh báo nguy cơ mới
Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019: “Người hùng Lâm Tây” được tặng quà đặc biệt
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG THÉP TRUNG QUỐC TUẦN TỪ 08/10 – 12/10/2018
iPhone X bản ''giá rẻ'' có thể ra mắt cuối tháng 11
Hội chứng tâm lý sợ hãi ở những đứa trẻ từng bị chó cắn
Bộ Công Thương ban hành Quyết định kết quả rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu
Nga đưa vấn đề thuế thép của Mỹ lên WTO để tham vấn giải quyết
Tổng quan thị trường thép toàn cầu – Tháng 6/2018
Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi
Mỹ đánh thuế mạnh “thép Trung Quốc vận chuyển từ Việt Nam”
LIÊN KẾT HỮU ÍCH
KHÁCH HÀNG
Khach Hang
Khách hàng
Khách hàng
Khách hàng
Không Gian Đẹp
Khách hàng
Khách hàng